Fair play là gì? Luật Fair play trong bóng đá

Trong bóng đá có rất nhiều luật mà khi tham gia các cầu thủ cũng như các đội bóng tham dự cần phải tuân thủ. Một trong những lề luật đó chính là fair play.

Vậy fair play là gì? Luật này áp dụng trong những tình huống nào trong bóng đá? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây hãy cùng francocorelli theo dõi để có câu trả lời bạn nhé!

Fair play là gì?

Fair play thể hiện sự đoàn kết giữa 2 đội bóng dù là đối thủ
Fair play thể hiện sự đoàn kết giữa 2 đội bóng dù là đối thủ

Khi nhắc đến fair play thì chắc hẳn nhiều người xem bóng đá đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, fair play là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ bản chất nó là như thế nào.

Trong bóng đá môn thể thao thi đấu có nhiều người cùng tham gia như bóng đá thì yếu tố “fair play” rất quan trọng. Hiểu nôm na fair play chính là chỉ sự công bằng, “chơi đẹp” không phạm lỗi lẫn nhau và trọng tài cũng công bằng không thiên vị bên nào. Ngoài ra, khái niệm này còn mang ý nghĩa các cầu thủ tôn trọng luật chơi, các điều luật thi đấu và cùng thi đấu đoàn kết với màu cờ sắc áo.

Tóm lại, với fair play điều quan trọng không phải là đội bóng thắng hay thua. Mà điều quan trọng nhất chính là tinh thần thi đấu và tôn trọng luật chơi bóng. Điều này đem đến những trận bóng mãn nhãn đến người hâm mộ.

Luật thi đấu fair play trong bóng đá

Trong bóng đá không chỉ có giải thưởng dành cho trận đấu mạnh nhất mà còn có riêng một giải dành cho đội bóng “chơi đẹp” nhất chính là fair play. Về cơ bản fair play không chỉ thể hiện hành động hay lối chơi mà còn để đánh giá bản chất của đội bóng.

Một đội bóng sẽ được đánh giá cao trong lòng người hâm mộ nếu như thi đấu hết mình, chơi đẹp và không phạm lỗi với đối thủ. Điều đó còn cao quý và đánh giá cao từ phía người hâm mộ hơn nhiều so với việc chiến thắng nhưng cố tình gây phạm lỗi nhiều lần, chơi xấu, hay trọng tài thiên vị…

Cũng chính vì những lý do đó mà liên đoàn bóng đá đã ban hành luật fair play để nâng cao tính kỷ luật của môn thể thao này. Đồng thời bộ luật này cũng góp phần bảo vệ những giá trị tốt đẹp mà môn thể thao sở hữu số lượng người hâm mộ nhất này đem lại.

Theo như bộ luật này thì có đầy đủ các điều khoản rõ ràng và cụ thể để duy trì luật chơi đẹp giữa các đội. Bên cạnh đó bộ luật cũng quy định rõ ràng về việc xử phạt các đội bóng hoặc các cầu thủ chơi không đẹp không fair play.

Xem thêm: Vì sao lại cần áp dụng luật bàn thắng sân khách?

Quy định về việc trừ điểm trong bóng đá

Fair play được áp dụng và có cách tính điểm khá chặt chẽ. Cụ thể, quy định tính điểm được thực hiện cụ thể như sau:

 • Nếu bị thẻ vàng đội bóng sẽ bị trừ 1 điểm
 • Trường hợp nếu bị thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp đội bóng sẽ bị trừ 5 điểm
 • Nếu bị thẻ đỏ trực tiếp đội bóng sẽ bị trừ 4 điểm
 • Trường hợp thẻ đỏ gián tiếp đội bóng phạm lỗi sẽ bị trừ 3 điểm

Ý nghĩa của fair play

Lòng khoan dung giữa cầu thủ với cầu thủ khác đội
Lòng khoan dung giữa cầu thủ với cầu thủ khác đội

Khi đã biết được fair play là gì thì ý nghĩa của luật này ra sao cũng là điều nhiều người hâm mộ quan tâm. Nhắc đến fair play chúng ta sẽ hiểu được rằng ý nghĩa, giá trị cơ bản và cốt lõi của luật đó là:

 • Có sự cạnh tranh công bằng giữa tất cả các đội bóng tham gia
 • Thi đấu hết mình với tinh thần đồng đội
 • Chơi bình đẳng giữa tất cả các đội bóng
 • Không chơi ăn gian
 • Giữ lòng khoan dung
 • Chăm sóc lẫn nhau
 • Thi đấu hữu nghị
 • Tôn trọng lẫn nhau
 • Thi đấu với tinh thần chính trực

Như vậy, chiến thắng trong bóng đá mặc dù quan trọng nhưng điều quan trọng nhất vẫn là tinh thần chiến đấu. Như vị “cha đẻ” của thế vận hội Olympic đã chia sẻ điều cốt lõi không phải là bạn có chiến thắng hay không mà chính là bạn thi đấu có tốt không.

Làm sao để fair play cải thiện hơn?

Fair play là khái niệm được nhắc đến trong tất cả các giải đấu bóng đá. Khi áp dụng luật này thì việc thi đấu công bằng và đẹp mắt sẽ không còn chỉ có trên lý thuyết nữa. Vì thế, bóng đá không chỉ đơn thuần là một môn thể thao mà nó còn thể hiện một xã hội thu nhỏ thể hiện bản tính của con người trong đó.

Để làm được điều này thì mỗi cá nhân từ cầu thủ cho đến các huấn luyện viên và những người chịu trách nhiệm lãnh đạo của đội bóng cần xây dựng cho mình tinh thần thi đấu “đẹp”. Trong đó bóng đá không chỉ là thắng hay thua mà còn thi đấu hết mình để cống hiến cho người hâm mộ những trận đấu đẹp mắt nhất.

Bên cạnh đó cần lên án và tố cáo những trường hợp có hành vi và thái độ thi đấu thi đấu thiếu chuyên nghiệp, thiếu fair play. Điều này không chỉ cần được chú trọng chỉ ở các cầu thủ mà còn ở cả trọng tài, lãnh đạo và ban tổ chức giải đấu. Tất cả đều hướng đến mục đích cuối cùng mang đến môn thể thao “vua” trong sạch hơn.

Ngoài ra, để làm được điều này cần sự sát sao giám sát chặt chẽ của các ban ngành đoàn thể về tính fair play trong mỗi trận đấu. Bởi vì nó không còn chỉ dừng lại ở vấn đề đạo đức mà còn có hẳn bộ luật riêng được ban hành.

Một số giải thưởng fair play tại Việt Nam năm 2018

Đội tuyển Việt Nam
Đội tuyển Việt Nam

Mỗi năm giải thưởng fair play đều được trao thưởng dành cho cá nhân, tập thể xuất sắc. Dưới đây là những giải đã trao năm 2018:

Giải nhất

Giải nhất đã được trao cho cầu thủ Hà Đức Chinh trong nhóm 4 người cùng được ứng cử.

Giải nhì, giải ba và giải tư

Giải nhì đã được trao cho cầu thủ Nguyễn Quang Hải và giải ba được trao cho cầu thủ Đỗ Duy Mạnh. Người được giải tư là tiền đạo mang tên Nguyễn Anh Đức.

Lời kết

Qua bài viết này hy vọng bạn đã hiểu được fair play là gì cũng như giá trị và quy định của luật này trong bóng đá. Trong bóng đá không chỉ thi đấu để chiến thắng mà yếu tố “chơi đẹp” thể hiện bản chất con người là rất quan trọng. Có như vậy mới gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp nhất của môn thể thao vua mà ai cũng yêu thích đem lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *